Cách chơi cờ cá ngựa như thế nào để chiến thắng dễ dàng?

Cờ cá ngựa là trò chơi được yêu thích từ trẻ con cho tới người lớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi Cờ cá ngựa chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu

Bạn đang kiếm tìm một trò chơi có thể tụ tập bạn bè và đem lại những giây phút vui vẻ nhất? Cờ cá ngựa là chính là lựa chọn số một dành cho bạn, đây là trò chơi được ưa chuộng nhất ở Việt Nam mang tới những phút giây giải trí thú vị. Bài viết dưới đây Mu88 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Cờ cá ngựa chi tiết nhất.

Trò chơi Cờ cá ngựa là gì? Có nguồn gốc như thế nào?

Cách chơi Cờ cá ngựa hay còn có tên gọi khác là cờ đua ngựa có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. Được người Việt Nam rất ưa thích bởi sự hấp dẫn và kịch tính. Trò chơi này hiện nay đang được mọi đối tượng khác nhau yêu thích.

Một bộ cờ cá ngựa thông thường sẽ bao gồm: 2 viên xúc xắc và hộp lắc; 1 bàn cờ thiết kế hình vuông được vẽ sẵn và 16 quân cờ với 4 màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá và vàng. Để bắt đầu chơi cần chuẩn bị đồ tung xúc xắc như cốc để lắc xúc xắc hay chén nhựa. Sau đó bạn trải bàn cờ ra một mặt phẳng, chia đều số quân cờ cho những người chơi. 

Trong một ván cờ sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Mỗi người tham gia sẽ chọn 1 màu cờ ngựa mình thích và chọn vị trí ngồi tương ứng với vị trí trên bàn cờ. Điều kiện để thắng trong trò chơi Cờ cá ngựa là người tham gia phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng sớm nhất theo thứ tự là 6,5,4,3 sẽ là người giành chiến thắng. 

Cờ cá ngựa mang lại những phút giây giải trí tuyệt vời
Cờ cá ngựa mang lại những phút giây giải trí tuyệt vời

Cách chơi Cờ cá ngựa dễ dàng và hiệu quả nhất

Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể cách chơi Cờ cá ngựa dành cho những người muốn khám phá trò chơi hấp dẫn này:

  • Cách tung viên xúc xắc: Theo quy định đến lượt ai thì người đó tung. Những con xúc xắc được tung vào một chén và có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong cốc đi kèm với bộ cờ. Bạn không được làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó, bạn sẽ mất lượt nếu đổ xúc xắc ra ngoài và sẽ không  được công nhận kết quả.
  • Cách ra quân: Đây là quyền đưa ra một quân cờ để bắt đầu di chuyển trên bàn cờ chung. Để có thể ra quân thì bạn phải lắc được xúc xắc có số nút là 6.
  • Cách di chuyển các quân cờ: Khi một quân cờ đã được ra quân để tham gia trên bàn cờ thì có thể di chuyển các quân cờ dựa vào việc lắc xúc xắc. Số nút trên xúc xắc  bằng số bước di chuyển của quân cờ trên bàn cờ cá ngựa.
  • Cách di chuyển quân cờ vào chuồng: Khi quân cờ của bạn đã di chuyển được một vòng tròn quanh bàn cờ thì sẽ về đến cửa chuồng của mình. Việc lên chuồng cũng quyết định vào việc tung xúc xắc. Bạn cần đưa những quân cờ của  mình lên số 6, 5, 4, 3 là có thể chiến thắng. Khi một quân cờ di chuyển có thể gặp những trường hợp như bị Đá, Thầu mạ, Sập hầm, bị cản, bỏ qua đi quân cờ khác,..
Cờ cá ngựa có cách chơi đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn
Cờ cá ngựa có cách chơi đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn

Một số mẹo cách chơi Cờ cá ngựa hiệu quả nhất

Ai tham gia trò chơi đều muốn giành được chiến thắng để tạo nên niềm vui lớn. Đến với trò chơi cá ngựa cũng thế muốn dễ dàng chinh phục trò chơi cần có những kinh nghiệm chơi hiệu quả. Nếu bạn đang lo lắng khi mới bắt đầu chơi Cờ cá ngựa thì có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây:

Nên ra quân nhiều nhất có thể 

Khi tham gia chơi Cờ cá ngựa, người chơi hoàn toàn có thể đặt các quân cá ngựa lên bàn cờ của mình khi được xuất quân. Khi bạn ra được nhiều quân cá ngựa thì bạn tập trung đưa hết chúng về chuồng. Bạn càng xuất càng nhiều quân thì bạn càng có lợi thế về sau. Khi bạn lắc xúc xắc với những số nút khác nhau bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bước di chuyển cho những quân cờ, hạn chế được khả năng quân cờ bị cản và khiến bạn không thể di chuyển được.

Cuối cùng, sẽ đưa các quân cờ cá ngựa sắp xếp được thành hàng tại chuồng theo đúng màu các vị trí 6-5-4-3 sớm nhất có thể. Đặc biệt khi xuất nhiều quân bạn sẽ dễ dàng chặn được các quân cờ của đối thủ hơn, ngăn chặn người chơi khác về đích sớm hơn bạn. Nếu như quân cờ của bạn bị đá thì vẫn còn quân khác thay thế.

Ra nhiều quân nhất có thể là mẹo chơi hiệu quả
Ra nhiều quân nhất có thể là mẹo chơi hiệu quả

Nên Đá các quân của đối phương

Khi chơi cờ cá ngựa với 4 người chơi thì bạn cần lưu ý hơn vì trên bàn cờ rất đông quân địch. Bạn cần phải ngăn chặn quân của đối thủ về chuồng sớm hơn mình. Để làm được điều đó bạn cần phải đá các quân của đối thủ khi có cơ hội, điều này tạo nên sự kích tính và thú vị của trò chơi. Sẽ tạo nên tính cạnh tranh gay gắt trong cuộc đua cá ngựa.

Nên tính toán kỹ các bước đi

Chơi cờ cá ngựa cùng cần chiến thuật như cách ra quân, cách di chuyển quân sao cho hợp lý nhất vì vậy việc tính toán kỹ các bước đi là cần thiết. Việc tính toán các bước đi sẽ giúp bạn chủ động hơn, đưa những quân cá ngựa về chuồng sớm nhất.

Khi chơi Cờ cá ngựa bạn cần tính toán kỹ các bước di chuyển
Khi chơi Cờ cá ngựa bạn cần tính toán kỹ các bước di chuyển

Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách chơi Cờ cá ngựa cho những người mới bắt đầu. Mong rằng bạn sẽ có những phút giây thư giãn và giải trí qua trò chơi đầy thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app

Về
chúng
tôi

HỢP
TÁC
ĐẠI LÍ

Uu đãi
gần
đây

VẤN ĐỀ
THƯỜNG
GẶP