Hướng dẫn cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu chuẩn nhất

Bạn đang muốn tìm hiểu cách chơi phỏm để tham gia các ván bài cùng bạn bè của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ có đầy đủ những thông tin hữu ích nhất.

Hướng dẫn cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu chuẩn nhất
Hướng dẫn cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu chuẩn nhất

Bài phỏm là một trong những loại bài đang được ưa chuộng nhiều nhất ở miền Bắc. Với cách chơi thú vị, luật chơi đơn giản và mang tính giải trí cao nên thu hút nhiều người tham gia. Vậy bài phỏm có gì đặc biệt, cách chơi phỏm như thế nào, hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây.

Bài phỏm được hiểu như thế nào?

Bài phỏm còn có tên gọi khác là Tá lả, đây là trò chơi phổ biến ở Việt Nam nhất là ở miền Bắc. Khi chơi bài phỏm, người chơi phải ăn được bài của đối thủ khác để tạo nên một tập hợp bài phỏm và cũng phải trả những con bài không có giá trị để đối thủ không thể tập hợp thành phỏm. Một tập hợp phỏm được tạo thành khi đáp ứng được điều kiện sau:

  •  Phải có 3 lá bài cùng giá trị.
  • Có từ ba lá bài trở lên liên tiếp nhau cùng một nước bài.
Bài phỏm là trò chơi phổ biến tại Việt Nam
Bài phỏm là trò chơi phổ biến tại Việt Nam

 Cách chơi phỏm đơn giản cho người mới bắt đầu

Một ván bài phỏm sẽ bắt đầu khi có ít nhất 2 người chơi, thường một ván bài chơi sẽ phải có 4 người chơi. Chơi đủ 4 người sẽ tạo nên sự hấp dẫn và giải trí hơn khi chơi.

Ván bài bắt đầu 4 người chơi, mỗi người sẽ được chia 9 lá bài, đối với người đi trước được chia thêm một lá thành 10 lá bài. Những lá bài còn thừa được đặt trong nọc ở giữa những người chơi để rút bài.

Người đầu tiên chơi sẽ vứt đi một lá bài được xem là rác, nếu người kế tiếp có trên tay từ 2 lá bài trở lên có thể tạo thành phỏm để ăn. Nếu như lá bài bị ăn đương nhiên những người chơi khác sẽ không biết được bạn đã ăn lá bài gì để tạo thành phỏm.

Cách chơi phỏm đơn giản, dễ dàng chiến thắng
Cách chơi phỏm đơn giản, dễ dàng chiến thắng

Nếu người kế tiếp lựa chọn không ăn lá bài từ người chơi tiếp sẽ được bốc một lá bài từ nọc bài. Lá bài được bốc chỉ có người bốc mới biết giá trị những người khác hoàn toàn không được biết. 

Sau đó, người chơi lại tiếp tục vứt đi lá bài trên tay của mình để người kế tiếp ăn hoặc bỏ qua. Lượt chơi cứ tiếp tục như vậy cho tới khi có một người ù. Người được xem là ù bài khi không sở hữu bất cứ lá bài rác nào, các lá bài được sắp xếp và tạo thành các phỏm.

Nếu như không có ai ù, sau 4 lượt đánh ván bài sẽ kết thúc. Sau đó, hãy đưa ra các phỏm của bài mình để người khác thấy và tính số điểm của các lá bài còn lại của người chơi. Nếu ai là người có nhiều phỏm và ít điểm người đó sẽ dành chiến thắng.

Cách tính điểm khi chơi phỏm

Bên cạnh tìm hiểu cách chơi phỏm, cách tính điểm khi chơi cũng đang được nhiều người quan tâm. Một ván bài sẽ kết thúc khi có người ù, 3 người còn lại sẽ phải chung cho người thắng 6 cược. Nếu người ù trước khi vứt lá bài rác, tức là bài ù có 10 lá, người thú sẽ phải chung gấp đôi là 12 cược cho người thắng.

Nếu một ván bài không có ù, tìm ra người thắng cuộc bằng cách tính điểm số thôn qua các lá bài có trên tay người chơi. Điểm sẽ được tính theo từng giá trị của lá bài. Theo đó, quân bài J, Q, K sẽ được tính lần lượt là 11, 12, 13 điểm là những con điểm cao nhất. 

Cách tính điểm bài phỏm dễ dàng
Cách tính điểm bài phỏm dễ dàng

Người chơi nào càng có ít điểm người đó sẽ thắng, người ít điểm kế tiếp sẽ chung một cược, người ít điểm thứ hai sẽ chung 2 cược, người thứ 3 sẽ phải chung 3 cược. Nếu như có hai người cùng điểm, vứt lá bài rác trước người đó sẽ thắng.

Khi chơi bài phỏm, có một trường hợp gọi là móm, đó là khi người chơi không tập hợp được phỏm nào. Trong ván bài nếu người đó móm sẽ là người thua cuộc và phải chung 4 cược.

 Luật đền khi chơi phỏm

Bên cạnh việc tìm hiểu cách chơi phỏm, bạn đọc nên tìm hiểu luật đền khi chơi để có thể chơi bài đúng luật hơn. Dưới đây là những trường hợp phải đền tiền cược như sau:

  • Khi người chơi A vứt lá bài rác, người B kế tiếp ăn lá bài rác này, người A sẽ phải đền cho người B một cược. Nếu vòng chơi này là vòng cuối, người A phải đền cho người B 4 cược.
  • Khi người B ăn 3 lá bài của người A, người A sẽ trả tiền cho tất cả những người thua trong ván bài đó.
  • Nếu người chơi cuối cùng ăn được lá bài rác trong vòng cuối, ván bài ù, người cuối cùng sẽ phải đền thay cho hai người thua chơi cùng.
Chơi phỏm thua sẽ phải đền cược
Chơi phỏm thua sẽ phải đền cược

Những điều cần biết khi chơi phỏm cho người mới

Khi chơi bài phỏm, bạn sẽ toàn thắng nếu như đoán được những lá bài trên tay đối thủ. Nhất là hai người ngồi cạnh mình, người chơi có thể đoán được lá bài của người cùng chơi thông qua những lá bài rác được đánh ra.

Tuy nhiên, để làm được điều này, người chơi cần có khả năng nhớ và suy đoán điêu luyện, cần tích lũy qua nhiều lần chơi. Số tiền thắng cược của ván bài không có người chơi ù sẽ ít hơn ván có người ù.

Khi chơi phỏm cần phải tính toán cẩn thận
Khi chơi phỏm cần phải tính toán cẩn thận

LINK ĐĂNG KÝ CHƠI LÔ ĐỀ

Người chơi phải suy đoán lá bài mà người kế tiếp mình đang sở hữu để đánh ra những lá bài không tạo nên phỏm. Nếu người kế tiếp ăn lá bài của mình ù, tức là mình đã thua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi phỏm và những thông tin hữu ích về loại  bài này. MU88 mong rằng, bạn đọc sẽ trang bị cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất để có thể giành phần thắng trong chơi bài phỏm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.