Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu dễ thắng

Sudoku là một trò chơi giải đố được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu bạn chưa biết về cách chơi sudoku thì bạn hãy cũng theo dõi thông tin bài viết sau.

Trò chơi Sudoku là một trong những trò chơi không còn xa lạ với rất nhiều người chơi trên toàn thế giới. Đây là một trò chơi giúp rèn luyện trí thông minh rất tốt và được khuyến khích nên chơi trò chơi này. Tuy cách chơi Sudoku khá đơn giản song người chơi muốn giành chiến thắng cũng cần một chiến thuật chơi hết sức rõ ràng ngay từ đầu.

Đôi nét về trò chơi Sudoku

Sudoku lần đầu tiên xuất hiện tại nước Mỹ với tên gọi là Number Place. Sau đó trò chơi này được du nhập sang các nước Châu Á trong đó có Nhật bản và có tên gọi Sudoku. Tại Nhật thì các câu đố Sudoku đều được viết bằng tay và trò chơi này thật sự nổi tiếng khi được Wayne Gould đăng trên tờ Times của Anh.

Sau này trò chơi này trở thành một trò chơi được yêu thích trên toàn thế giới đã trở nên hết sức quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam. Trò chơi này xuất hiện trên các tạp chí và bài báo cho người đọc có thể tham giải đố và nhận thưởng.

Sudoku được hiểu là một trò chơi câu đố và người chơi sẽ tiến hành sắp xếp chữ số dựa trên một logic theo tổ hợp. Khi tham gia trò chơi này thì người chơi sẽ tiến hành điền các chữ số vào một lưới 9×9 để mỗi cột, mỗi hàng, và mỗi phần trong số 9 lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đó sẽ chứa hoàn toàn tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

Trò chơi Sudoku có cách chơi đơn giản được nhiều người yêu thích
Trò chơi Sudoku có cách chơi đơn giản được nhiều người yêu thích

Cách chơi sudoku đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Sudoku có nhiều thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi này, chứ không phải sự thay đổi về lối chơi cơ bản. Và trò chơi này có cách chơi khá đơn giản người chơi chỉ cần điền những chữ số từ 1 tới 9 vào những vị trí hợp lý và phải tuân theo những quy định bắt buộc.

Mỗi một ô vuông nhỏ trong lưới của trò chơi này sẽ thuộc một hàng, một cột, một khối 3×3 tương ứng. Vì vậy người chơi khi điền các chữ số vào ô trống phải đảm bảo là sao đây là là chữ số duy nhất trong hàng, trong cột.

Một lời giải giải Sudoku đúng và hoàn chỉnh cần phải đảm bảo:

  • Mỗi hàng ngang đều phải có đủ 9 chữ số bao gồm các chữ số từ 1 đến 9 và không cần phải đảm bảo theo đúng thứ tự.
  • Mỗi hàng dọc trong trò chơi này  phải có đủ 9 chữ số.
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 thì cũng phải đảm bảo 9 chữ số.
Người chơi cần sự kiên nhẫn và tính toán logic khi tham gia trò chơi này
Người chơi cần sự kiên nhẫn và tính toán logic khi tham gia trò chơi này

Những kinh nghiệm giải Sudoku hiệu quả nhất 

Đây là một trò chơi trí tuệ và đòi hỏi sự thông minh của người chơi. Chính vì vậy để có thể giải đố thành công người chơi nên lưu ý một số kinh nghiệm sau:

Người chơi nên tiến hành dóng số theo hàng dọc và hàng ngang để loại trừ

Trò chơi Sudoku này chúng ta dễ nhận thấy sẽ không có 1 số ở trên cùng 1 hàng ngang hoặc hàng dọc. Việc người chơi tiến hành dóng các số theo hàng dọc và hàng ngang chính là phương pháp hiệu quả để người chơi có thể tìm cho mình một con số thích hợp nhất cho vị trí cần điền và loại trừ những con số không phù hợp.

Để thực hiện phương pháp này người chơi cần tìm một con số mà nó xuất hiện nhiều nhất trong lưới Sudoku và thực hiện dóng hàng ngang và hàng dọc xác định vị trí của con số ấy ở các ô còn lại.  Giải hết xong 1 số đến khi không thể loại trừ được nữa thì người chơi chuyển sang giải số khác. 

Trò chơi giúp rèn luyện trí tuệ được nhiều người yêu thích
Trò chơi giúp rèn luyện trí tuệ được nhiều người yêu thích

Tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại

Người chơi khi tham gia chơi mà nhận thấy tại một vùng 3×3, người chơi xác định được 2 vị trí trở lên có thể chứa 1 số nào đó. Khi đấy người chơi nên ghi chú lại không nên điền vào chính thức khi người chơi cảm thấy chưa chắc chắn với đáp án của mình vì nếu như người chơi điền vào thì cảm thấy trò chơi trở nên rối và khó khăn trong việc giải câu đố.

Xác định số bắt buộc phải điền

Trong Sudoku thì mỗi số phải đảm bảo là duy nhất do vậy khi người chơi tiến hành dóng hàng dọc và hàng ngang sẽ cho kết quả kết quả ô ở giữa là số 7, vậy người chơi  cần điền số là 2, 5 và 9 ở 3 ô còn lại đang trống.

Ngoài ra khi tiến hành dóng hàng và tìm các ô có khả năng người chơi tiến hành điền số 2 và số 5 ở 2 ô hàng trên cùng. Người chơi sẽ tiến hành ghi chú 2 ô này là 2 và 5. Và 1 ô duy nhất là ô bên cạnh số 7, chắc chắn là số 9 chính là ô số bắt buộc phải điền.

Điền nháp và thử giải ô Sudoku

Trong quá trình chơi, người chơi cảm thấy phân vân với đáp án của mình và không chắc chắn thì có thể điền nháp và thử giải ra ngoài giấy nháp. Điều này sẽ giúp cho người chơi có thể thử một số khả năng để đưa ra một lời giải chính xác nhất có thể.

Trò chơi sudoku mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho anh em game thủ
Trò chơi sudoku mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho anh em game thủ

Bài viết trên Mu88 đã cung cấp cách chơi Sudoku cho người chơi có thể tiếp cận một cách nhanh chóng. Trò chơi này được đánh gái là có cách chơi hết sức đơn giản tuy nhiên yêu cầu người chơi phải có sự kiên nhẫn và tính toán logic và thông minh thì mới có thể dễ dàng giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app

Về
chúng
tôi

HỢP
TÁC
ĐẠI LÍ

Uu đãi
gần
đây

VẤN ĐỀ
THƯỜNG
GẶP