Giải đáp vai trò nhiệm vụ trọng tài biên là gì trong bóng đá

Trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và đưa ra  quyết định về kết quả cuối cùng của tất cả các môn thể thao. Vậy trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của trọng tài như thế nào? Giải đáp vai trò và nhiệm vụ của trọng tài biên là gì trong bóng đá. Anh em hãy cùng Mu88 tìm hiểu những vấn đề này qua nội dung bài viết nhé.

Trọng tài biên là gì?

Có bốn trọng tài trong một trận đấu bóng đá, bao gồm một trọng tài chính, hai trọng tài biên và một trọng tài bàn. Do đó, người điều hành bóng đá có vai trò hỗ trợ, hỗ trợ trọng tài trong việc thực thi luật chơi và được gọi là trọng tài biên.

Khái niệm về trọng tài biên là gì?

Khi ở trong sân, hai trọng tài vạch đường được chia thành từng điểm trên các đường thẳng đứng ở hai bên sân. Vị trí của họ trong các trận đấu bóng đá là rất quan trọng. Có hai trọng tài biên trong lĩnh vực này, mỗi bộ giám sát các đường thẳng đứng ở hai bên khu vực. Trọng tài biên là một trong những vị trí quan trọng nhất của bộ môn bóng đá. Họ đại diện cho cánh tay đắc lực của trọng tài chính. Trong một số trường hợp, trọng tài biên cũng là người ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của trọng tài.

Trọng tài biên là gì?
Trọng tài biên là gì?

Vai trò của trọng tài biên được quy định trong bóng đá

Hãy cùng xem qua vai trò và quyền hạn của họ để hiểu tại sao trò chơi lại yêu cầu hai trọng tài biên. Ở đó bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị trong bóng đá. V 

Vai trò quan trọng của trọng tài biên

Như các bạn đã biết, trọng tài chính là người đại diện thi hành các quy định của luật chơi được đặt ra trong trận bóng. Vì vậy, mỗi vị trí trọng tài có một vai trò riêng và cũng là vai trò thực thi luật. Tất cả mọi người, từ trọng tài đến trọng tài biên phải quan sát tình hình sân và đưa ra quyết định trừng phạt dựa trên lỗi của cầu thủ. 

Vì vậy, công việc chính của người trọng tài biên là quan sát và đánh giá tình huống. Căn cứ vào  vạch kẻ vạch trên sân để xác định thời điểm trọng tài phất cờ và ném biên. Tình huống khi nào thực hiện quả phạt góc, khi nào cầu thủ  việt vị, và khi nào xác nhận cầu thủ đó đã bị phạt đền. Vì vậy, rõ ràng trọng tài biên có vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi quyết định của trọng tài chính.

Vai trò của trọng tài biên được quy định trong bóng đá
Vai trò của trọng tài biên được quy định trong bóng đá

Quyền hạn của trọng tài biên

Ngoài vai trò vô cùng đặc biệt, trọng tài biên bóng đá cũng có những quyền hạn nhất định trong thi đấu các trận đấu. Đó là: 

  • Trọng tài biên là người ghi lại tất cả các pha phạm lỗi trong trận đấu. 
  • Nếu một cầu thủ thi đấu trên sân và phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài biên có quyền hoãn hoặc dừng trận đấu. Nếu một thành viên cố tình câu giờ (kéo dài thời gian trong trận đấu), trọng tài biên cũng có thể thực hiện quyền đó. 
  • Trong trường hợp có những tác động khách quan như quá đông CĐV trên sân, cầu thủ bị thương nặng, thời tiết không ổn định, trọng tài có quyền yêu cầu nghỉ giữa hiệp.
  • Trọng tài biên không phải là người duy nhất có quyền phạt thẻ vàng và thẻ đỏ trong trận đấu. Trong một số tình huống phạm lỗi, người trọng tài còn có quyền phạt thẻ. 
  • Điều này cung cấp tính công bằng cho trận đấu bóng đá có hiệu quả hơn.
Quyền hạn của trọng tài biên
Quyền hạn của trọng tài biên

Những ký hiệu thường dùng của trọng tài biên là gì?

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét các ký hiệu được sử dụng phổ biến nhất của trọng tài biên. Bạn có thể sử dụng thông tin này để dễ dàng theo dõi tiến trình đội bóng mình quan tâm.

Trọng tài sử dụng ký hiệu nào khi cầu thủ phạm lỗi? 

Nhiều cầu thủ vi phạm các lỗi khác nhau trong suốt quá trình diễn ra trận đấu. Lúc này, trọng tài cũng sử dụng ký hiệu của mình. Sau đó, trận đấu dừng lại kể từ thời điểm trọng tài thổi còi.

Ký hiệu dùng cho cầu thủ vi phạm luật việt vị 

Việt vị là một tình huống có thể thay đổi kết quả của các bàn thắng của đội chơi. Khi  vi phạm này, trọng tài biên sẽ ra hiệu bằng tay. Vì vậy, trọng tài chộp lấy lá cờ và giơ tay lên ngay trên đầu.

Ký hiệu tình huống phạt góc

Trọng tài biên thường là người công nhận và công bố tình huống của quả phạt góc. Lúc này, họ dùng một lá cờ chỉ thẳng vào cung  góc bên kia sân. 

VAR – Ký hiệu yêu cầu kỹ thuật

Công nghệ VAR thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng của trận đấu. Lúc này, trọng tài biên giơ tay lên trời đồng thời di chuyển đến màn hình điện tử của sân. Công nghệ được áp dụng để theo dõi và đưa ra quyết định chính xác nhất trong vòng đấu. 

Những ký hiệu thường dùng của trọng tài biên là gì?
Những ký hiệu thường dùng của trọng tài biên là gì?

Qua bài viết trên bạn đã biết trọng tài biên là gì chưa? Chức vụ này có những nghĩa vụ và trách nhiệm gì? Đừng bỏ lỡ để được giải đáp vai trò và nhiệm vụ của trọng tài biên là gì trong bóng đá. Hãy thường xuyên truy cập Mu88 để xem trực tiếp bóng đá, theo dõi quá trình làm việc của trọng tài biên và hiểu rõ hơn về công việc của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tải app

Về
chúng
tôi

HỢP
TÁC
ĐẠI LÍ

Uu đãi
gần
đây

VẤN ĐỀ
THƯỜNG
GẶP